Lý Do Sử Dụng

Ngày nay ô nhiễm do rác thải từ nhựa ngày càng nhiều và ống hút nhựa cũng góp phần trong số đó. Do đơn giản, dễ sử dụng, giá thành rẻ nên việc sử dụng ống hút nhựa đang ngày càng gia tăng ở các đô thị trên khắp thế giới. Tuy đây là thứ ai cũng sử dụng hàng ngày nhưng không mảy may để ý đến những tác hại mà chúng đang gây ra cho môi trường.

Ống hút nhựa - Mối đe dọa với môi trường

Ống hút nhựa là thứ rất tầm thường đối với con người, nhưng với đại dương đây chính là những thứ vũ khí giết chết sinh vật biển hàng giờ. Bạn có biết ống hút nhựa là một trong top 10 sản phẩm bị xả ra biển nhiều nhất. Khi được đưa vào môi trường nước (ao, hồ, sông, đại dương) sẽ làm tắc nghẽn các đường ống dẫn nước nếu như số lượng rác nhựa này quá lớn hay làm cản trở giao thông đường thủy.

Trong quá trình tồn tại ở tự nhiên, chúng sẽ bị phân nhỏ dần ra thành những hạt vi nhựa, có khả năng gây các bệnh về thần kinh, hô hấp, ung thư… rất nguy hiểm cho con người và môi trường.

Đa phần mọi người chỉ dùng ống hút nhựa một lần, có khi là chẳng dùng tới cũng ném chúng đi.

Ống hút nhựa mà bạn sử dụng mỗi ngày rồi sẽ ra biển, ra sông và mỗi năm có 100.000 động vật biển và một triệu chim biển chết do hấp thụ nhựa từ ống hút vì chúng lầm đó là thức ăn.

Nhưng bạn đã biết hết những gì chúng gây ra:

  • Mỗi ngày 8 triệu tấn nhựa đổ ra các đại dương.
  • Mỗi chiếc ống hút nhựa cần 2.000 năm để phân huỷ.
  • Thậm chí ống hút nhựa chứa chất BPA – một hóa chất đã được chứng minh là độc hại trong một số loại nhựa.
  • Mỗi năm có 100.000 động vật biển và một triệu chim biển chết do hấp thụ nhựa từ ống hút vì chúng lầm đó là thức ăn.

Với những tác hại nguy hiểm cho cả con người và thiên nhiên, đã có rất nhiều các quốc gia phát triển nghiêm túc ban hành lệnh cấm sản xuất và sử dụng ống hút nhựa để giảm thiểu gánh nặng cho đại dương.

Đài Loan sẽ cấm toàn bộ ống hút nhựa tại các cửa hàng thức ăn nhanh vào năm 2019, và cấm hoàn toàn ống hút nhựa, túi nhựa trên cả nước vào năm 2030.

Cũng trong năm nay, các nhà hàng ở Malibu, Mỹ cũng nhận được lệnh cấm sử dụng ống hút và túi nhựa từ ngày 1/6. Đây là một phần trong kế hoạch bảo vệ môi trường tại Mỹ. Thế giới vẫn đang nổ lực tìm ra các nguồn nguyên liệu thay thế nhựa để cứu sống đại dương và sinh vật trái đất.

Giải pháp thay thế

Ngày nay, để hạn chế và loại bỏ dần ảnh hưởng của ống hút nhựa đối với tự nhiên và con người, chúng ta đã phát minh ra các loại ống hút khác thay thế. Điển hình là ống hút cỏ (ống hút cỏ bàng). Đây là loại ống hút có nguồn gốc tự nhiên, được sản xuất hoàn toàn thủ công nhưng giá thành lại không cao.

Ống hút cỏ là sản phẩm sinh ra nhằm thay thế cho ống hút nhựa đang phá huỷ môi trường. Với ống hút cỏ chỉ mất khoảng 30 ngày là có thể tiêu huỷ so với 2.000 năm mới tiêu huỷ của ống hút nhựa, thì việc sử dụng ống hút cỏ có lợi ích hơn 60 lần cho ống hút nhựa hiện tại.

Với việc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, sử dụng lâu dài và dễ phân hủy, nhiều người đang “phát cuồng” vì các loại ống hút này.